Khai mạc Festival Huế 2006

 • Lượt xem: 812
 • Festival Huế 2006 chính thức khai mạc vào 19h ngày 03 tháng 06 năm 2006. Festival lần này diễn ra vào dịp kỷ niệm 700 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế với các hoạt động văn hóa được tổ chức một cách quy mô nhất từ trước đến nay.

  Từ chiều 3-6, Huế đã bừng lên trong ánh sáng lễ hội, sông Hương lấp lánh phản chiếu bảy sắc màu của hệ thống chiếu sáng cầu Trường Tiền, dòng người như sông tuôn chảy về quảng trường Ngọ Môn, nơi diễn ra lễ khai mạc Festival Huế 2006. Cả quảng trường Ngọ Môn chật kín với hàng vạn người.

  Ấn tượng đầu tiên với mọi người là một sân khấu quay vừa hiện đại vừa thấm đẫm tự tình Huế khi bao lấy sân khấu là một hồ sen và những lá thuyền. Cả một không gian vàng son lộng lẫy trên lầu Ngũ Phụng của Ngọ Môn trở thành “phông” cho sân khấu đêm khai mạc. Sân khấu ngập đầy sắc tím Huế trên những tà áo dài của các diễn viên, không gian huyền ảo của đêm kinh thành càng lộng lẫy hơn khi những màn pháo hoa do nghệ sĩ pháo hoa Pierre Alain Hubert biểu diễn vút lên trời sao.


  Người dân đắm chìm trong lễ hội pháo họa tại Festival Huế 2006

  Chỉ vào cái khoảnh khắc này mới nhận ra Huế thật sự là thành phố với vẻ đẹp “chẳng nơi nào có được” như một câu hát về xứ sở này. Cũng chẳng ở đâu mà một nhịp cầu như Trường Tiền, một bờ thành gạch rêu phong dưới chân Kỳ đài, một mặt nước Hương giang đều có thể trở thành tấm phông huyền ảo và quyến rũ cho những hội hè được thăng hoa.

  Hợp xướng và múa Đồng vọng do Nhà hát ca múa nhạc VN và Trường đại học Nghệ thuật Huế biểu diễn trong đêm khai mạc - Ảnh: NA SƠN

  Chương trình khai mạc chỉ gói gọn trong hơn một giờ đồng hồ, nhưng để quan khách và người dự hội có một cái nhìn toàn cảnh về nền văn hóa phong phú và gắn liền với cột mốc lịch sử “700 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên - Huế” như tiêu chí của festival là một thách thức với những người thực hiện chương trình.


  Hợp xướng và múa Đồng vọng do Nhà hát ca múa nhạc VN
  và Trường đại học Nghệ thuật Huế biểu diễn trong đêm khai mạc.

  Lễ khai mạc khép lại với những dòng thác pháo hoa ngập tràn không gian Hoàng thành tôn lên vẻ lộng lẫy, chuẩn bị cho một đêm Hoàng cung giữa kinh thành.

  Huyền thoại “Đêm hoàng cung” bắt đầu từ lối dẫn vào từ Ngọ Môn qua cây cầu bắc ngang hồ Thái Dịch được tiếp đón bằng hai hàng mỹ nữ cầm đèn, lọng trong không gian được chiếu sáng nghệ thuật, đẹp tưởng chừng chỉ có trong cổ tích.

  Những chiếc cổng, bức tường thành rêu phong và cung điện lộng lẫy tứ bề, yến tiệc được dọn bày cho hàng trăm thực khách ở không gian đó, vừa thưởng thức nghệ thuật ẩm thực, vừa thưởng thức các tiết mục truyền thống cung đình VN đặc sắc nhất.

  Không chỉ có thế, “Đêm hoàng cung” một thời đã được tái hiện thấp thoáng hình ảnh các cung phi, thị nữ, lễ quan, nhạc quan, quan binh, voi ngựa... trong cung. Tam cung lục viện, các hình ảnh hoạt động của Đại nội một thời được tái hiện bằng hình thức sân khấu hóa. Và các trò thưởng trà, trò chơi đầu hồ, thả thơ, đề thơ, đổ xăm hường... cũng được phục hiện.

  "Đêm hoàng cung” đã thật sự làm người thời nay sống lại được không gian của vua chúa một thời. Và sẽ có ba “Đêm hoàng cung” như thế trong chín ngày hội hè lần này. Đủ cho khách không thể nào quên những đêm lộng lẫy của Huế xưa đang ngược thời gian về lại với bây giờ...
  Tác giả: Đang cập nhật

  Tin liên quan

  Hội nghị khách hàng Canifa
  Hội nghị khách hàng Canifa 08-05-2018

  Tối 12/12, hãng thời trang Canifa tổ chức buổi biểu diễn thời trang mang tên Canifa Night đánh dấu ngày triển khai chương trình “Khách hàng thân thiết của Canifa” nhằm khuyến khích và cụ thể hóa phong trào: “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” trên hệ thống các cửa hàng toàn quốc. 

  >> Xem thêm
  Khai mạc - Lễ hội đồ uống
  Khai mạc - Lễ hội đồ uống 08-05-2018

  Mới đây, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Bộ Công Thương và Hiệp hội Bia- Rượu- Nước giải khát Việt Nam, Công ty cổ phần văn hóa Phương Đông đã phối hợp tổ chức Lễ hội đồ uống Việt Nam 2009

  >> Xem thêm
  Đi bộ TP. Hồ Chí Minh - Chia sẻ ước mơ tuổi thơ
  Đi bộ TP. Hồ Chí Minh - Chia sẻ ước mơ tuổi thơ 08-05-2018

  Sáng nay, 20-9, chương trình đi bộ từ thiện "Chia sẻ ước mơ tuổi thơ" do Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ TP. Hồ Chí Minh và Ngân hàng Techcombank đồng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh,  thu hút hơn 10.000 người tham gia.. [...]

  >> Xem thêm
  Đi bộ TP. Hà Nội - Chia sẻ ước mơ tuổi thơ
  Đi bộ TP. Hà Nội - Chia sẻ ước mơ tuổi thơ 08-05-2018

  Từ ngày 19-20.9, Ngày hội "Chia sẻ ước mơ tuổi thơ" dành cho trẻ em lang thang đường phố và trẻ em nghèo hiếu học năm 2009 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ngân hàng TMCP [...]

  >> Xem thêm
  Sóng đàn Thăng Long - Đêm nghệ thuật quy mô lớn
  Sóng đàn Thăng Long - Đêm nghệ thuật quy mô lớn 12-05-2018

  Ðêm nghệ thuật với quy mô lớn "Sóng đàn Thăng Long" do Báo Hà Nội mới, Ðài phát thanh truyền hình Hà Nội và Công ty CP Văn hoá Phương Ðông phối hợp tổ chức chào mừng kỷ niệm 995 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ mở màn vào 19 giờ 30 ngày 9/10/2005 trên [...]

  >> Xem thêm
  02439364912