Sóng đàn Thăng Long - Đêm nghệ thuật quy mô lớn

 • Lượt xem: 931
 • Ðêm nghệ thuật với quy mô lớn "Sóng đàn Thăng Long" do Báo Hà Nội mới, Ðài phát thanh truyền hình Hà Nội và Công ty CP Văn hoá Phương Ðông phối hợp tổ chức chào mừng kỷ niệm 995 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ mở màn vào 19 giờ 30 ngày 9/10/2005 trên sân khấu Cung văn hoá lao động hữu nghị Việt Xô và được truyền hình trực tiếp trên VTV1 đài truyền hình Việt Nam.

  Nhạc sỹ Hồ Quang Bình, người chấp bút cho kịch bản "Sóng đàn Thăng Long" cho biết: "Những bài hát trong chương trình sẽ đưa người nghe đến những cảm xúc không chỉ tự hào về một quá khứ anh hùng mà còn dạt dào tin tưởng và càng thêm yêu quý Hà Nội - trái tim của cả nước. Cùng với những bài ca về Hà Nội anh hùng trong lao động và chiến đấu, còn là một Hà Nội đẹp trong bình dị, trầm lắng, thanh tao. Dấu ấn mỗi chặng đường lịch sử của Hà Nội in sâu trong mỗi bài ca...".


  Chương trình dự kiến thời lượng 100 phút với các hình thức biểu diễn đơn ca, tốp ca, múa phụ hoạ, múa độc lập. Phần đệm do một dàn nhạc bán cổ điển khoảng 20 nhạc công chịu trách nhiệm. Tuy không có những ca khúc mới viết về Hà Nội nhưng những bản tình ca "Người Hà Nội", "Hướng về Hà Nội", "Cảm xác tháng Mười", "Thăng Long hành khúc ca", "Nhớ về Hà Nội", "Sóng đàn Thăng Long", "Hà Nội niềm tin và hy vọng"... vẫn sáng bừng và tươi mới. Bởi những ca từ ấy, đầy chất thơ ấy được gìn giữ trong các giọng ca đã được khán giả "đặt tên" như NSND Quang Thọ, ba chàng "lính ngự lâm" của dòng nhạc thính phòng Ðăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn, rồi Mỹ Linh, Mỹ Lệ, Tùng Dương, Phương Anh, Minh Anh, Minh Ánh... Thêm vào đó là sự hỗ trợ đắc lực của vũ đoàn Thăng Long và hàng trăm diễn viên múa cùng dàn hợp xướng có đến 100 người của Nhạc viện Hà Nội, Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long, Nhà hát ca nhạc nhẹ Trung ương, Trường cao đẳng nghệ thuật... Người ta còn sử dụng cả trích đoạn phim tài liệu về Hà Nội minh hoạ cho bài hát chiếu trên màn ảnh rộng 300 inchs đặt ở giữa sân khấu. Những người làm chương trình cho biết: sân khấu đêm biểu diễn được thiết kế hoành tráng và hiện đại, đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của một chương trình nghệ thuật tổng hợp với số lượng diễn viên hàng trăm người, phục vụ được hình thức ghi hình trực tiếp và giao lưu phỏng vấn các khách mời. Về mỹ thuật, nhấn mạnh đặc điểm có tính ước lệ về những cách lớp thời gian từ quá khứ đến hiện tại và tương lai, với phong cách dân gian và hiện đại. Sử dụng ánh sáng pha màu, đặc trưng của không gian xa xưa và hôm nay, tạo hiệu quả hỗ trợ cho các tiết mục.


  "Sóng đàn Thăng Long" được sắp xếp theo 4 phần chủ đề. Phần "Trống hội Thăng Long" được lấy làm màn mở đầu với bối cảnh lịch sử ngàn năm về trước, trong một không khí trang trọng và thiêng liêng. Trống hội Thăng Long, múa cờ và múa trống kết hợp truyền thống và hiện đại thể hiện một Thăng Long xưa và nay. Những dải lụa như những làn sóng nhấp nhô, hình ảnh hoa sen và biểu tượng chùa Một Cột dần dần hiện ra gần gũi với từng con người. Màn mở đầu đó sẽ làm nền cho phần hai "Hướng về Hà Nội" vang vọng với các ca khúc "Người Hà Nội", "Hướng về Hà Nội", "Cảm xúc Tháng Mười", "Thăng Long hành khúc ca"... và phần 3 "Sóng đàn Thăng Long" nhập cuộc với ca khúc "Có phải em, mùa thu Hà Nội", "Hà Nội mùa thu sớm", "Nhớ về Hà Nội"... Phần 4 với chủ đề "Hà Nội, niềm tin và hy vọng" dành để kể về một Hà Nội hiện tại với vẻ đẹp hào hoa và con người đang tràn ngập niềm tin. Những người làm chương trình đã chọn "Tình yêu Hà Nội", "Thành phố tình yêu", "Nhớ mùa thu Hà Nội", "Tháng Mười Hà Nội", "Hà Nội niềm tin và hy vọng"... để minh hoạ cho ý tưởng của mình.

  "Sóng đàn Thăng Long" là hoạt động văn hoá nghệ thuật nằm trong chương trình "Hướng tới 1000 năm Thăng Long-Hà Nội" của thành phố. Ðược biết, từ doanh thu tài trợ và hỗ trợ cho chương trình của các cơ quan doanh nghiệp, Ban tổ chức sẽ trích 30 triệu đồng để ủng hộ "Quỹ vì người nghèo" và 20 triệu đồng để ủng hộ đồng bào các tỉnh bị lũ lụt.

  (Nguồn:http://hanoi.gov.vn)
  Tác giả: Đang cập nhật

  Tin liên quan

  Hội nghị khách hàng Canifa
  Hội nghị khách hàng Canifa 08-05-2018

  Tối 12/12, hãng thời trang Canifa tổ chức buổi biểu diễn thời trang mang tên Canifa Night đánh dấu ngày triển khai chương trình “Khách hàng thân thiết của Canifa” nhằm khuyến khích và cụ thể hóa phong trào: “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” trên hệ thống các cửa hàng toàn quốc. 

  >> Xem thêm
  Khai mạc - Lễ hội đồ uống
  Khai mạc - Lễ hội đồ uống 08-05-2018

  Mới đây, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Bộ Công Thương và Hiệp hội Bia- Rượu- Nước giải khát Việt Nam, Công ty cổ phần văn hóa Phương Đông đã phối hợp tổ chức Lễ hội đồ uống Việt Nam 2009

  >> Xem thêm
  Đi bộ TP. Hồ Chí Minh - Chia sẻ ước mơ tuổi thơ
  Đi bộ TP. Hồ Chí Minh - Chia sẻ ước mơ tuổi thơ 08-05-2018

  Sáng nay, 20-9, chương trình đi bộ từ thiện "Chia sẻ ước mơ tuổi thơ" do Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ TP. Hồ Chí Minh và Ngân hàng Techcombank đồng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh,  thu hút hơn 10.000 người tham gia.. [...]

  >> Xem thêm
  Đi bộ TP. Hà Nội - Chia sẻ ước mơ tuổi thơ
  Đi bộ TP. Hà Nội - Chia sẻ ước mơ tuổi thơ 08-05-2018

  Từ ngày 19-20.9, Ngày hội "Chia sẻ ước mơ tuổi thơ" dành cho trẻ em lang thang đường phố và trẻ em nghèo hiếu học năm 2009 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ngân hàng TMCP [...]

  >> Xem thêm
  Sóng đàn Thăng Long - Đêm nghệ thuật quy mô lớn
  Sóng đàn Thăng Long - Đêm nghệ thuật quy mô lớn 12-05-2018

  Ðêm nghệ thuật với quy mô lớn "Sóng đàn Thăng Long" do Báo Hà Nội mới, Ðài phát thanh truyền hình Hà Nội và Công ty CP Văn hoá Phương Ðông phối hợp tổ chức chào mừng kỷ niệm 995 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ mở màn vào 19 giờ 30 ngày 9/10/2005 trên [...]

  >> Xem thêm
  02439364912